Chia sẻ về lần đầu khởi nghiệp, thành lập công ty đầu tiên?

Thành lập công ty đầu tiên là một trải nghiệm hết sức thú vị, giàu cảm xúc và mang tính bước ngoặc đối với những ai yêu thích kinh doanh. Vì vậy rất mong nhận được những chia sẻ của của mọi người về khoảnh khác này dựa trên các câu hỏi sau:

  1. Điều gì đã khiến a/c quyết định dấn thân ngay lúc đó?
  2. Những niềm vui, kinh nghiệm có được là gì sau lần khởi nghiệp đó?
  3. Và lời khuyên của a/c dành cho những người trẻ đang chuẩn bị khởi nghiệp là gì?

Chia sẻ về lần đầu khởi nghiệp, thành lập công ty đầu tiên?
Chia sẻ về lần đầu khởi nghiệp, thành lập công ty đầu tiên?

Khởi nghiệp với 1 công ty cho riêng mình là ý tưởng thường xuyên nung nấu trong những cái đầu trẻ chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm việc đó.
Bài học về việc này cũng khá nhiều nhưng không phải ai cũng chia sẻ về nguyên nhân thất bại.
Cá nhân tôi chưa từng mở 1 công ty cho riêng mình nhưng vẫn nung nấu ý định đó.
Tôi không có lời khuyên nào nhưng xin chia sẻ các mà tôi đã từng suy nghĩ và thực hiện:
1. Bạn có đủ tài chính để khởi nghiệp (Tự kinh doanh) hay quỹ phòng trừ cho rủi ro (Nếu không phải là chỉ có 1 mình bạn làm) ? Về vấn đề làm sao để có đủ tài chính thành lập doanh nghiệp thì chắc rằng đã có nhiều đề tài khác đề cập.
2. Hãy làm 1 bảng chi tiết nhưng công việc cần làm khi lập và điều hành 1 công ty , hãy ghi thật chi tiết, từng việc một=> Đừng nghĩ chỉ cần vài giờ là xong, để tổng kết tất cả thì cần nhiều lần thời gian như thế và sự hỗ trợ của 1 người đã từng hoặc đang là chủ doanh nghiệp. Hãy đảm bảo rằng bảng thống kê của bạn phải thực đầy đủ vì nó thực sự quan trọng.
3. Sau đó là đánh giá từng công việc 1 mà bạn có thể làm hoặc không làm được. Chú ý mức độ quan trọng của từng việc. Có thể bạn đủ khả năng làm 98/100 công việc, nhưng 2 việc còn lại là điều tối quan trọng thì kế hoạch của bạn sẽ đổ vỡ.

Mình có cô bạn tên Hòa mới mở công ty kinh doanh nhà hàng được hơn 4 tháng. Bây giờ công ty chỉ mới có 1 nhà hàng hải sản nho nhỏ nhưng tham vọng của cô chủ là sau này sẽ xây dựng nó thành chuỗi. Hòa trước đây là Giám đốc Marketing của Công ty Bất động sản Khang Điền. Vì đam mê ẩm thực và kinh doanh riêng nên đã mở công ty TNHH Thiết Mộc Lan với nhà hàng hải sản Làng Chài ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1. Nhà hàng này hải sản rất tươi, ngon và giá cả vừa phải, đặc biệt là có cô chủ trẻ xinh đẹp và thông minh. Gần đây Hòa có 1 bài viết trên FB chia sẻ về lần khởi nghiệp đầu tiên của cô ấy. Bài viết rất thật và thú vị nên mình đã xin phép cô ấy post lên đây chia sẻ với mọi người:

NHẬT KÝ 3 THÁNG LÀNG CHÀI

Cái ngày mình vừa nhen nhúm ý tưởng về một Làng Chài ngay trong lòng Sài Gòn, ai cũng tặc lưỡi, kinh tế khó khăn, người ta đang cắt giảm chi tiêu, nhà hàng thì mọc lên như nấm, mà cái nghề này đòi hỏi tính tỉ mỉ, sự chịu khó, chắc gì chịu đựng được mà làm…

Kệ, mình tuy có quen sung sướng nhưng lại đam mê nấu nướng đến lạ kỳ, mỗi lần có thời gian là lại kéo vài ba đứa bạn tụ tập về nhà và trổ tài bếp núc, nhìn tụi nó gật gù khen ngon, thấy lòng ấm lạ… Từ bỏ vị trí Giám Đốc Marketing của một công ty BĐS, mình khăn gói đi dọc vùng ven biển miền Trung để tìm tòi về hải sản Việt nam và văn hoá của một Làng Chài. Sau 3 tháng dọc ngang, tìm được một đầu bếp ưng ý từ Nha Trang, mình quyết định tìm địa bàn hoạt động.

Tất nhiên việc nấu cho vài ba đứa bạn và mở nhà hàng là hai phạm trù hoàn toàn khác biệt… Ngay lần đặt cọc đầu tiên, mình đi tong mất 100 triệu vì không chịu tìm hiểu rõ địa hình và khoản đầu tư cho một mảnh đất trống dường như quá sức. Bố mẹ chép miệng tiếc cho số tiền đã mất, mình thì tự dằn vặt vì học cho đã đời đến lúc ra ứng dụng riêng cho mình thì đã mắc ngay sai lầm chết người về địa thế. Mọi người nói mình nên dừng lại, vì máu me quá sẽ làm mất đi sự minh mẫn trong suy nghĩ, chỉ có bản thân mình là tự nhủ, coi như một bài học đắt giá của lần đầu ra trận, nhưng học để không mắc phải sai lầm như thế nữa chứ không phải để thoái lui. Vậy là sau 3 ngày ngồi tiếc ngẩn tiếc ngơ số tiền đã mất, mình tìm được một địa chỉ tại Quận 1, chi phí bỏ ra đầu tư nhỏ hơn, diện tích cũng khiêm tốn hơn, mình tự nhủ, từ bé mình sẽ gầy dựng cho đến khi nó lớn mạnh.

Ai cũng nói người Việt thích ăn ốc vỉa hè, còn riêng mấy VIP sẽ đến những nơi sang trọng, mình hiểu điều đó những lại đi hơi hướng của làng chài, décor dân dã… mình ấp ủ ước mơ về một nơi thưởng thức hải sản Việt Nam trong một không gian thuần Việt, mà cái không gian này thì sẽ kén chọn lượng khách, có lẽ do bệnh nghề nghiệp, mặc mọi người ngăn cản, mình vẫn chi một khoản tiền kha khá cho việc thiết kế và trang trí. Mình tin rằng, nếu ai yêu những gì thuần việt đồng thời lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm trong khi đó lại muốn thưởng thức một món ăn ngon thì mình sẽ có đất để tồn tại.

Rồi Làng Chài ra đời, lượng khách đầu tiên toàn là những bạn bè thân thuộc, các đối tác của công ty cũng ra sức hỗ trợ, nhưng sức người có hạn, cái chính phải là lượng khách thực sự. Mình đau đầu suy nghĩ làm thế nào để có thật nhiều người biết về Làng Chài, hồi xưa xài tiền công ty thì ý tưởng marketing chảy ra vùn vụt, giờ tự bỏ tiền, bao nhiêu tính toán về chi phí và hiệu quả khiến mình lần lựa mãi.

Chưa có kinh nghiệm về Nhà hàng, vấn đề về quản lý và dung hoà các mối quan hệ làm mình thật sự mệt mỏi, nhân viên cứ làm được vài ba ngày thì lại xin nghỉ đột xuất, nhiều lúc cả đám cùng nghỉ, mình vừa kiêm chạy món, vừa làm bồi bàn, vừa tính tiền và trò chuyện với khách. Có hôm nhân viên cũ của mình ghé quán, mình chạy phục vụ từng bạn một tự nhiên thấy thương bản thân mình. Đang làm quản lý, đang có vị trí, đang lao động trí óc, giờ lại chạy những việc chân tay. Cũng may là những cơn xúc động như thế chỉ thoáng qua, khi nghĩ về một hệ thống Làng Chài trong tương lại, mình lại như được tiếp thêm sức mạnh.

Rồi những tranh cãi nội bộ khiến mình dường như kiệt sức, đã có lúc suy nghĩ, thử sức như vậy đủ rồi, kiếm một công việc gì đó đúng chuyên ngành của mình như trước kia, lương cũng đủ để có một cuộc sống không muộn phiền và lo lắng, nhưng tận sâu trong tâm trí mình, vẫn luôn vang vọng việc không được đầu hàng và phải đấu tranh. Lượng khách đến với quán tuy tăng nhưng vẫn chưa đủ trang trải cho hoạt động của quán, đồ ăn ai cũng khen ngon, giá thành vừa phải, vậy mà sau 3 tháng hoạt động, mình vẫn cặm cụi bù lỗ.

Mình tự dặn lòng, có những quán mở ra gần 1 năm mới bắt đầu có khách, khởi đầu như mình cũng không phải là quá tệ. Mặc bố mẹ nước mắt ngắn dài khuyên mình dừng lại, mình vẫn quyết tâm đi tiếp. Mình tin rằng với chất lượng về hải sản, cũng như sự tinh tế trong cách chế biến các món ăn, một ngày không xa, Làng Chài sẽ là địa điểm ưu thích của nhiều thực khách.

Khách của mình 50% là người nước ngoài, còn lại là khách Việt Nam, khách đã đến một lần thì chắc chắn quay lại, đó là động lực để mình phấn đấu.

Có thể Làng Chài sẽ không thành công như mình mong đợi, hay điều tồi tệ nhất xảy ra là không thể tồn tại, mình vẫn hãnh diện là đã sống, hy sinh cho giấc mơ của mình và thất bại cũng không thể khiến mình gục ngã. 3 tháng không phải là quá dài nhưng cũng đã dạy cho nhiều mình bài học quý giá.

Còn giờ đây, mình vẫn đang cố gắng, chau chuốt cho từng món ăn, sắp xếp lại bộ máy, tìm kiếm nhân sự mới, hoàn thành các quy chuẩn. Với mình, Làng Chài không chỉ là một quán ăn, mà cả niềm đam mê và quyết tâm của một người trẻ vừa bắt đầu lập nghiệp, là nước mắt, nụ cười, là niềm vui, là những giọt mồ hôi và những đêm mắt ngủ, tất cả khiến mình trưởng thành mạnh mẽ.

Để khởi nghiệp thành công thì yếu tố quan trọng bạn không nên bỏ qua là khả năng quản trị và am hiểu thị trường, sản phẩm chứ không phải là ý tưởng hay vốn. Bạn nên tìm các đồng minh phù hợp, nhưng người bù đắp được khiếm khuyết của bạn mà bạn hoàn toàn có thể tin cậy được. Hãy tính xem họ có thể cùng bạn đi 3-5 năm hay không?

Hãy làm ra sản phẩm trước rồi hẵng đầu tư vốn mạnh. Khi bạn thấy có dấu hiệu khởi sắc của thị trường bạn đang nắm giữ thì đẩy mạnh ngay để nắm thị phần còn lại. Dựa vào uy tín để gây dựng thương hiệu và bán hàng, cải tiến liên tục sản phẩm để thử nghiệm . Chắc chắn bạn sẽ có chỗ đừng trên thị trường, còn về lâu dài thì bạn phải tính đến sự cạnh tranh và lúc này bạn đã có tiền, có thương hiệu bạn có thể thuê nhân sự giỏi để điều hành giống như Yahoo, google, eBay hay Facebook vậy mặc dù người đứng đầu vẫn là Founder đầu tiên.

Getting Info...

Đăng nhận xét

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết
Cookie Consent
Chúng tôi cung cấp cookie trên trang web này để phân tích lưu lượng truy cập, ghi nhớ các tùy chọn của bạn và tối ưu hóa trải nghiệm của bạn.
Oops!
Có vẻ như kết nối internet bạn không ổn định. Vui lòng kết nối lại và tiếp tục xem bài viết.
AdBlock Detected!
We have detected that you are using adblocking plugin in your browser.
The revenue we earn by the advertisements is used to manage this website, we request you to whitelist our website in your adblocking plugin.
Site is Blocked
Sorry! This site is not available in your country.